3 quyết định khó khăn nhất của nhà lãnh đạo

Chủ nhật 01/12/13 23:24 PM

Ánh Hồng

Trong buổi nói chuyện gần đây, McCanm – một doanh nhân Mỹ đã đưa ra lời khuyên để làm thế nào chúng ta có thể đưa ra những quyết định khó khăn nhất.

McCann, người từng trải qua cả thành công lẫn thất bại; đã hai lần đau xót chứng kiến công ty của mình sụp đổ cho rằng có ít nhất là 3 quyết định khó khăn nhất mà các doanh phải đưa ra vào những thời điểm sinh tử của doanh nghiệp.

Bạn không thể tránh chúng được, nhưng McCann đưa ra những lời khuyên làm thế nào để bạn có thể xử lý chúng:

1. Khi nào thì bạn có thể khởi sự doanh nghiệp? Bạn có một ý tưởng tuyệt vời và không thể chờ đợi lâu hơn được nữa. Bạn đang nôn nóng muốn khởi sự doanh nghiệp. Trong tình huống này, McCann đưa ra gợi ý: “Hãy giữ công việc hiện tại của bạn lâu nhất có thể. Nó sẽ giúp bạn có thêm thời gian để củng cố thêm nền tảng cần thiết trước khi khởi sự doanh nghiệp”, ông nói.

Vì thế hãy tiếp tục công việc của mình và chỉ bắt tay vào việc khởi sự doanh nghiệp khi bạn nhìn thấy rõ ràng cơ hội thành công. Bạn và các cộng sự của mình (nếu có) sẽ biết được khi nào là thời điểm thích hợp khi bạn có đáp án là “Có” cho 3 câu hỏi sau:

• Chúng ta có thể khởi sự doanh nghiệp ngay bây giờ được không?

• Có ai sử dụng sản phẩm, dịch vụ của chúng ta không?

• Và nếu có, họ sẽ trả tiền cho chúng ta chứ?

2. Khi nào bạn nên huy động vốn để mở rộng quy mô đầu tư? “Bạn phải nhớ rằng, một khi đã quyết định huy động vốn để mở rộng quy mô hoạt động của doanh nghiệp, cũng có nghĩa là bạn phải cam kết với các nhà đầu tư rằng bạn chắc chắn thu được lợi nhuận từ nguồn vốn mà họ đã bỏ ra, McCann nói.

“Bạn hãy yên tâm, một nhà đầu tư đúng nghĩa sẽ giúp bạn điều này. Hãy lựa chọn thật kỹ, hãy tìm một người vừa có những điểm tương đồng nhưng cũng vừa có những ưu điểm và lợi thế mà bạn còn thiếu để cùng hợp tác, cùng mục chinh phục tiêu và cùng thực hiện sứ mệnh”, McCann tiếp tục.

3. Khi nào bạn nên giải thể hoặc bán doanh nghiệp? Biết được lúc nào là thời điểm thích hợp để từ bỏ công sức hằng năm, thậm chỉ nhiều năm trời là điều bạn dường như không thể thực hiện một mình. Để có thể đưa ra quyết định về điều này, hãy lấy ý kiến từ ai đó trong đội nhóm hỗ trợ của bạn.

Bên cạnh đó, McCann cũng khuyên bạn nên lấy ý kiến từ những người thân như chồng hay vợ của bạn, người luôn đồng hành với bạn, kể cả vào những thời điểm cam go nhất. Một khi đã mất quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc mà vẫn không thu lại được những lợi ích đáng kể thì bạn không nên tiếc rẻ nó làm gì, hãy mạnh dạn từ bỏ nó.

Nếu bạn đã đi đúng con đường mà mình đã lựa chọn và quyết tâm tiếp tục đi, thì cuối cùng bạn sẽ đến được nơi mình cần đến.

Barack Obama

 

Gửi lời bình luận

Cẩm nang khởi nghiệp khác