Nhà hàng với những món ăn chế biến từ côn trùng

Thứ hai 13/05/13 19:31 PM

Lê Phú Hùng

Một nghiên cứu khoa học do FAO (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc) công bố trong thời gian gần đây cho thấy, nhiều loại côn trùng là thực phẩm có thể giúp giảm đói và tăng cường an ninh lương thực tại nhiều quốc gia.

Bà Eva Ursula Muller, một viên chức cao cấp của FAO cho biết, nhiều loại côn trùng sống trong tự nhiên là nguồn cung cấp dinh dưỡng quý giá góp phần cải thiện dinh dưỡng cho rất nhiều người trên khắp hành tinh.


Một món ăn hấp dẫn được làm từ dế

Côn trùng là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, chúng có hàm lượng protein, khoáng và chất béo rất dồi dào. Chúng là nguồn thực phẩm quan trọng trong bửa ăn hàng ngày và góp phần ổn định an ninh lương thực cho nhiều quốc gia.

FAO ước tính, có khoảng hai tỉ người trên thế giới sử dụng côn trùng làm thực phẩm và côn trùng cũng giúp rất nhiều người có thêm công ăn việc làm. “Côn trùng sống khắp nơi, chúng sinh sản nhanh và tăng trưởng cũng nhanh”, FAO cho biết.

FAO cũng cho biết thêm, tâm lý “ghê tởm” góp phần làm cho người dân các nước phương Tây rất hiếm khi sử dụng côn trùng làm thực phẩm, tâm lý này cũng lan toả sang nhiều khu vực khác trên thế giới.

Để xử lý vấn đề trên, FAO đang vận động các đầu bếp tên tuổi và có ảnh hưởng trong lĩnh vực ẩm thực nâng cao vị thế của các loại thực phẩm được chế biến bằng côn trùng. FAO đề nghị họ nên “cài cắm” tên và hình ảnh hấp dẫn của những loại thực phẩm trên vào những vị trí trang trọng trong quyển “MENU”, cũng như phổ biến cho mọi người cách chế biến những món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng từ côn trùng.

“Ở nhiều nơi, một số loài côn trùng là đặc sản. Chẳng hạn, người dân ở phía nam châu Phi coi một số loài sâu là thực phẩm hảo hạng và họ phải chi rất nhiều tiền để mua chúng”, FAO nhấn mạnh.

Còn đối với bạn, khai trương một nhà hàng và làm cho nó trở nên nổi tiếng với những món ăn ngon được chế biến từ côn trùng là một việc hoàn toàn nằm trong tầm tay. Tại sao không nhỉ???

Gửi lời bình luận

Cẩm nang khởi nghiệp khác