Chủ doanh nghiệp gỗ trưởng thành từ… một bàn tay

Thứ hai 19/05/14 18:14 PM

Anh Lại Văn Điệp bị teo 2 chân và 1 tay, nhưng với sự nỗ lực vươn lên để trở thành người có ích, anh hiện là một chủ doanh nghiệp của người tàn tật.

Anh Lại Văn Điệp, SN 1980, ở thôn Đông Hòa, xã Vũ Ninh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, bị bại liệt từ khi mới 10 tháng tuổi. Năm tháng qua đi, người thân trong gia đình tưởng rằng cậu bé Điệp sẽ mãi chỉ là một người bại liệt “nằm đấy”. Cho đến năm lên 8 tuổi, cậu bé Điệp mới chập chững những bước đi xiêu vẹo đầu đời. Kể từ đó, sau 14 năm với bao nhiêu nỗ lực rèn luyện và cố gắng học tập, năm 2002, anh Điệp đã quyết định mở xưởng sản xuất đồ gỗ tại nhà.

Nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão về con đường học vấn của mình, mong có một ngày được bước chân vào cổng trường ĐH. Nhưng vì không muốn tạo thêm gánh nặng cho gia đình, anh Điệp tạm gác lại chuyện đến lớp để chuyển sang học nghề. Sau nhiều ngày trăn trở, suy nghĩ, anh quyết định học nghề chạm khắc đồ gỗ mỹ nghệ vì anh cho rằng, đây cũng là nghề phù hợp với người khuyết tật. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng chỉ sau 1 năm anh Điệp đã trở thành người thợ chạm khắc gỗ có tay nghề khá. Không dừng lại ở đó, anh còn cất công đi tìm hiểu, học thêm kỹ thuật của các làng nghề truyền thống ở Hải Dương, Bắc Ninh, Hà Nội… với tâm nguyện phấn đấu trở thành một người thợ giỏi, có thể truyền nghề, tạo việc làm cho những người cùng cảnh ngộ.
 

e440dadbc8ee4a566c04e74d8f022ee4.jpeg
Anh Văn Điệp tham gia sản xuất.

Trong ánh mắt rực sáng niềm tin và tự hào, anh Điệp kể: “Việc học nghề đối với tôi gặp rất nhiều khó khăn vì tay chân khuyết tật, thời gian đầu phải mất hàng tháng mới cầm được đục, dũa. Nhưng càng học tôi càng thấy đam mê với nghề chạm khắc. Mỗi khi bắt tay vào việc và hoàn thành một sản phẩm, tôi có cảm giác như mình là người nghệ sĩ, vừa sáng tác xong một tác phẩm hoàn chỉnh”.

Bắt đầu sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, không vốn, không máy móc thiết bị, không khách hàng..., khiến nhiều người xung quanh nhìn vào cũng thấy lo ngại cho anh. Anh Điệp vay mượn được số vốn ít ỏi và mua sắm một số máy móc thiết bị cần thiết. Thời gian đầu, anh chỉ nhận chạm thuê, dần dần anh có những khách hàng riêng của mình. Và khi khách hàng tìm đến ngày càng đông hơn cũng là lúc các sản phẩm đồ thờ, đồ gỗ mỹ nghệ do bàn tay anh làm ra đã tìm được chỗ đứng trên thị trường.

Khi có tay nghề, có khách hàng, anh Điệp bắt đầu dạy nghề cho những người cùng cảnh ngộ. Năm 2006, anh Điệp đã đào tạo, dạy nghề cho 7 thợ, trong đó 4 người khuyết tật và 3 người địa phương. Năm 2010, anh mạnh dạn vay thêm vốn mở rộng xưởng, đầu tư máy móc, thiết bị chuyên dùng, đào tạo thêm 12 thợ, đưa tổng số lao động lên 19 người, trong đó có 11 người khuyết tật. Tại thời điểm đó, thu nhập bình quân của người  lao động là 2,5 triệu đồng/người/tháng, tổng doanh thu năm 2011 của anh Điệp đạt 1,8 tỷ đồng, một con số mơ ước của nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh tại địa phương. Tháng 11-2011, anh thành lập Cty TNHH Đồ gỗ mỹ nghệ người tàn tật, được Sở LĐ – TB&XH cấp giấy chứng nhận là “Cơ sở sản xuất kinh doanh dành riêng cho người tàn tật”. Thu nhập bình quân trong năm 2011 của người lao động đạt 3,5 triệu đồng/người/tháng, tổng doanh thu đạt 2,5 tỷ đồng. Năm 2012, với quân số tăng lên 26 người (trong đó 15 lao động là người khuyết tật), Cty bảo đảm thu nhập bình quân mỗi người đạt 4 triệu đồng/tháng, tổng doanh thu đạt 3,5 tỷ đồng.

Theo: Chogo.vn

 

 

Gửi lời bình luận

Gương khởi nghiệp khác