George Soros - Phù thuỷ của thế giới tài chính

Thứ hai 10/06/13 9:31 AM

Phi Hùng

Nhắc đến cái tên George Soros, làm người ta nhớ tới cuộc khủng hoảng tài chính, tiền tệ châu Á năm 1997.

Tâm điểm của cuộc khủng hoảng xuất phát từ Thái Lan, sau đó lan nhanh ra toàn châu Á bởi hiệu ứng "vết dầu loang" làm cho các thị trường chứng khoán tại đây liên tiếp chao đảo.

Các định chế tài chính trên toàn thế giới không lạ gì cái tên George Soros. Ông được cả thế giới biết đến với tư cách là một nhà đầu tư tài chính thành công và rất… ma mãnh.

Thưở hàn vi

Cũng như đa số tỉ phú của nước Mỹ và cả thế giới, Soros cũng khởi nghiệp với hai bàn tay trắng và gặp phải biết bao thăng trầm, vất vả.

Sinh năm 1930 tại Hunggary, trong một gia đình Do Thái. Ký ức tuổi thơ kinh hoàng của Soros là cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2, với sự kiện hàng triệu người Do Thái bị hành hạ, lưu đày và tàn sát dã man bởi bàn tay của phát xít Đức.

Bước ngoặt quan trọng đầu tiên trong đời Soros là vào năm 1947, khi ông di cư từ Hunggary sang thủ đô Luân Đôn của nước Anh.

Cuộc đời của chàng trai Hunggary gốc Do Thái tại xứ sở sương mù bắt đầu bằng những chuổi ngày dài cơ cực với công việc của một nhân viên phục vụ bàn. Sau đó ông lần lượt trải qua các công việc như công nhân thu hoạch táo (thời vụ), thợ sơn, gác ghi tàu hoả… Với số tiền công khiêm tốn giữa Luân Đôn tráng lệ và đắt đỏ, nhưng bằng nghị lực và khát vọng vươn lên, chàng trai Soros đã theo học và tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng tại Luân Đôn không lâu sau đó.

Khởi nghiệp với số vốn ít ỏi

Năm 1956, Soros rời nước Anh và đến định cư ở Mỹ, tại đây ông được đoàn tụ cùng gia đình (ly tán từ trước đó) và được nhập quốc tịch Mỹ. Cũng tại đây ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình với số vốn ban đầu chỉ vỏn vẹn 5.000 USD.

Triết lý kinh doanh của Soros khá đơn giản, đó là việc gì ta làm đúng hay sai không quan trọng, cái quan trọng là nếu làm đúng thì ta được bao nhiêu tiền và nếu làm sai thì ta mất bao nhiêu tiền? Soros không chỉ nói, mà ông chứng minh điều đó bằng những việc làm cụ thể.

Tương tác với người biên tập bài này trên facebook

Sau gần 20 năm lăn lộn trên thường trường, Soros kiếm được hàng chục triệu USD, nhưng quan trọng hơn nữa là lúc này ông đã tích luỹ được khá nhiều kinh nghiệm. Năm 1973, Soros thành lập công ty tài chính mang tên mình với số vốn điều lệ 17 triệu USD. Với khả năng phân tích thị trường chính xác cộng với đầu óc kinh doanh thực tiễn và táo bạo, chỉ sau sáu năm, công ty Soros đã sở hữu hàng trăm triệu USD trong tài khoản của mình.

Người bình thường có thể cho rằng Soros có máu liều. Nhưng với giới đầu tư tài chính quốc tế, cái tên Soros vừa làm cho họ ngưỡng mộ lại vừa làm cho họ… ganh tị. Ông là người dám đương đầu với rủi ro và thách thức, dám đánh đổi những gì mình đang có để có được cái lớn hơn trong tương lai (với người khác thì đó đó quá mạo hiểm, thậm chí ngu xuẩn nhưng với Soros thì điều đó hoàn toàn chắc chắn). 

Trở thành tỉ phú chỉ với một tuần lể

Soros có thể chấp nhận “được ăn cả, ngã về không” bằng một thái độ lạnh lùng, dứt khoát, nhưng trong thực tế Soros luôn luôn được. Nhờ những tố chất “cá biệt” mà Soros đã bội thu vào năm 1992. Khi đó đồng Bảng Anh bắt đầu bộc lộ những triệu chứng bất ổn. Soros đã liều lĩnh vay của nhà băng hàng tỉ Bảng Anh để “hợp lực” với số tiền mà ông có, rồi sau đó đổi tất cả sang đồng Mác Đức. Chỉ một tuần sau, đồng Bảng Anh đã rớt giá thể thảm, lúc này Soros quay lại nhà băng để… trả nợ, tất nhiên là với đồng Bảng Anh đang bị mất giá. Trong phi vụ này, kiến thức, kinh nghiệm, sự can đảm và trực giác nhạy bén đã giúp Soros giành chiến thắng ngoạn mục. Ngoài tài năng cá biệt bẩm sinh, Soros còn được mọi người biết đến với tư cách là kẻ đã hạ uy tín của một đồng tiền có giá trị hàng đầu thế giới. 

Soros đã từng làm cho không ít đối thủ và đồng nghiệp đứng tim với những pha đầu tư mạo hiểm của mình vào năm 1993. Cũng với những "độc chiêu" của mình, Soros đã "đút túi" được hơn một tỉ USD. Đó là số tiền lớn nhất mà một nhà đầu tư tài chính thu được trong năm đó.  

Một canh bạc ấn tượng khác mà Soros thực hiện vào năm 1997 đã làm cho cái tên George Soros chiếm lĩnh trang đầu của hầu hết các tờ báo lớn trên toàn thế giới. Đó là khi Soros nhúng tay vào cuộc khủng hoảng tài chính, tiền tệ châu Á. Lúc đầu chỉ với thị trường Thái Lan, nhưng sau đó theo hiệu ứng “vết dầu loang” đã lan dần sang các quốc gia châu Á khác. Như một cơn đại dịch, tất cả thị trường chứng khoán trong khu vực châu Á đều rơi vào trạng thái chao đảo, rồi sau đó lan sang cả phố Wall, trung tâm tài chính, tiền tệ của thế giới. Tâm lý lo ngại thị trường sụp đổ bao trùm phố Wall, các nhà đầu tư đua nhau bán tống bán tháo cổ phiếu đang sở hữu. Sự kiện này đưa đưa Soros lên ngôi vị số một trong giới “buôn” tiền. 

Những gì phù thuỷ Soros đã làm cho chúng ta thấy, ngoài đầu óc nhạy bén bẩm sinh, ông còn là một con người thực dụng triệt để. Ông luôn thành công bởi sự phán đoán có cơ sở và hành động dứt khoát. Tất nhiên, sự suy xét thông minh và hành động “lạnh lùng” của Soros đã làm cho rất nhiều người khốn đốn vì tầm ảnh hưởng tiêu cực của nó. Nhưng với Soros, nó đơn giản chỉ là những phi vụ bội thu.

Nếu muốn làm giàu, cần phải học cách chấp nhận rủi ro. Hãy học cách trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Robert T. Kiyosaky

 

 

Gửi lời bình luận

Gương khởi nghiệp khác