Kamila Sidiqi – Nữ doanh nhân khởi nghiệp trong lửa đạn

Thứ sáu 06/06/14 9:31 AM

Lê Phú Hùng

Afghanistan là một trong những quốc gia có nhiều luật tục khắc nghiệt nhất trên thế giới. Với đa số phụ nữ tại đây, chiến tranh không phải là điều khủng khiếp duy nhất, bởi vì họ còn phải đối mặt với nạn kỳ thị giới tính; bên cạnh đó, họ còn là nạn nhân của các vụ tấn công tình dục và bạo lực gia đình.

Phụ nữ Afghanistan thường ít được học hành; ngoài công việc nội trợ ra thì hầu như họ chỉ còn lại cơ hội nghề nghiệp duy nhất, đó là làm nông dân.

Thế nhưng, ở đây không chỉ có duy nhất gam màu xám, đâu đó trên đất nước này vẫn có những mảng xanh, mảng hồng và nó đã làm cho xứ sở này bớt đi phần nào buồn tẻ. Tại đây, vẫn có những phụ nữ đã mạnh mẽ vươn lên để thay đổi định mệnh mà thượng đế dường như đã an bài cho họ (ít nhất là đa số phụ nữ tại đây đã tin như vậy) mà nữ doanh nhân Kamila Sidiqi được đề cập dưới đây là đại diện.

Mặc dù sinh trưởng tại xứ sở có đến 80% phụ nữ làm việc trong ngành nông nghiệp nhưng Kamila Sidiqi lại vượt lên trên số đông đó một cách lạ thường. Hiện nay, Kamila Sidiqi là chủ nhân của nhiều cơ sở kinh doanh khác nhau, trong đó có một doanh nghiệp chuyên về may mặc và sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ tại Kabul, thủ đô của Afghanistan.

Có thể nói, Kamila Sidiqi đã phải khởi nghiệp trong hoàn cảnh khó khăn nhất. Khi đất nước của Kamila Sidiqi đang ngập chìm trong khói lửa, những người thân trong gia đình của cô đã phải tản cư đến nơi khác để lánh nạn, cô vẫn quyết bám trụ tại Kabul và kiếm sống bằng cách may trang phục và một vài sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác cho các thương gia địa phương.

Chiến tranh đã gây ra rất nhiều đau thương, mất mát trên đất nước Afghanistan. Do đó người dân ở đây không còn hơi sức đâu để nghĩ đến chuyện khởi nghiệp. Nhưng trong tình cảnh đó, Kamila Sidiqi vẫn can đảm sống và làm công việc thường nhật của mình tại đây.

Chiến tranh cũng dẫn đến hệ quả khan hiếm nguồn nhân lực trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ, do đó mà Kamila Sidiqi đã kiên trì và cố gắng thuyết phục những phụ nữ khác cùng ở lại Kabul đảm nhận công việc này để kiếm sống. Với những cộng sự của Kamila Sidiqi, cô không chỉ mang đến cho họ công ăn việc làm và thu nhập, mà cô còn mang đến cho họ niềm tin và hy vọng để sống sót và đi qua chiến tranh. 

Gặp gỡ người viết bài này trên facebook

Mặc dù không thể nói rằng chiến tranh đã mang lại cho Kamila Sidiqi cơ hội đổi đời, nhưng bên cạnh sự đổ nát và trong hoàn cảnh bi thương đó, việc Kamila Sidiqi có được việc làm, thu nhập và cuộc sống an toàn tối thiểu tại “vùng đất chết” này cũng có thể coi là một sự an ủi mà cuộc đời dành cho cô.

Có đức tin, siêng năng, chăm chỉ và kiên nhẫn là tố chất không thể thiếu ở phụ nữ hồi giáo bao thế hệ nay, nhưng ở Kamila Sidiqi còn có cả sự quyết tâm, lòng can đảm và bản lĩnh, nhờ đó mà cô đã tạo ra được những thành tựu tuyệt vời từ những cơ hội mong manh nhất. 

Quá trình bám trụ tại thủ đô Kabul còn giúp Kamila Sidiqi tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu, và đó là nguồn vốn, là động lực giúp cô phát triển sự nghiệp một cách mạnh mẽ hơn bằng cách thành lập công ty Kaweyan - một doanh nghiệp chuyên về tư vấn khởi nghiệp, bồi dưỡng kiến thức kinh doanh và phát triển thị trường cho những người hồi hương sau chiến tranh.

Hiện nay, Kaweyan là công ty có uy tín và thương hiệu tại Afghanistan cũng như các xứ sở lân cận. Thông điệp mà Kamila Sidiqi gửi đến cho các khách hàng và học viên của mình mà phần lớn họ là phụ nữ, trong đó có nhiều người đã mất chồng vì chiến tranh là “Hãy vượt lên trên số phận và định kiến” và “Tôi đến với quý vị với tư cách là người thân với mong muốn được chia xẻ kinh nghiệm thực tế của chính mình”.

 

Gửi lời bình luận

Gương khởi nghiệp khác