Kinh nghiệm tái khởi sự doanh nghiệp của Danny Fisher

Thứ sáu 14/02/14 18:21 PM

Võ Khánh Hà

Kinh doanh thành công tất nhiên sẽ mang lại cho nhà đầu tư cũng như người lao động và xã hội nhiều lợi ích, điều đó không có gì phải bàn cãi cả. 

Từ bỏ sự nghiệp kinh doanh ư? Không, đó có thể là người khác, còn Danny Fisher thì không

Thế nhưng ở đâu và bao giờ cũng vậy, kinh doanh là một hoạt động luôn đi kèm với những rủi ro. Đó là một thực tế không thể phủ nhận, vì không có một loại hình kinh doanh nào chỉ toàn đem lại lợi ích. Nếu chịu khó đọc báo, bạn sẽ thấy rằng bên cạnh các bản tin “Bố cáo thành lập doanh nghiệp”, có không ít bản tin “Bố cáo giải thể doanh nghiệp” được đăng tải hàng ngày. Đây thật sự là “Tin buồn” đối với các doanh nhân. Và nó cũng nói lên rằng có không ít doanh nhân thật sự đã quá mệt mỏi với doanh nghiệp của mình. Họ đã cân nhắc, suy nghĩ và đi đến quyết định cho doanh nghiệp giải thể hoặc phá sản để sau đó từ giả thương trường, lui về ở ẩn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng chọn phương án từ bỏ sự nghiệp kinh doanh sau khi đã cho giải thể hoặc phá sản doanh nghiệp mà Danny Fisher là một trường hợp điển hình. Danny nguyên là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành công ty City Lights Media. Đây là công ty truyền thông giải trí hàng đầu thế giới với bề dày lịch sử hơn 20 năm. Thời vàng son, City Lights Media có đến hơn 400 nhân viên, là nhà đầu tư cho rất nhiều bộ phim nổi tiếng và cũng là đơn vị tổ chức sản xuất 63 chương trình truyền hình cho nhiều kênh truyền hình khác nhau, trong đó có chương trình “Chopped”, một geamsow về nấu ăn được phát trên kênh Food Network.

Thế nhưng, City Lights Media cũng không tránh khỏi cơn lốc khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu và đã phải phá sản vào năm 2009. Việc phá sản City Lights Media không chỉ làm cho Danny trở thành kẻ trắng tay mà anh còn phải gánh khoản nợ lên đến 15 triệu đô la.

City Lights Media phá sản đối với Danny tưởng chừng như mọi việc đã kết thúc. Nhưng không phải vậy, anh đã vực dậy sự nghiệp mà anh và anh trai của mình – Jack Fisher đã dày công tạo dựng trong suốt hơn 20 năm. Động lực nào đã thúc đẩy Danny tạo dựng lại sự nghiệp của mình trong lúc vẫn khó khăn còn chồng chất? Đó chính là niềm tin. Anh tin rằng mình vẫn chưa hết cơ hội, mình vẫn còn tương lai và sự nghiệp ở phía trước. Trong đầu Danny luôn tồn tại câu hỏi là mình phải làm gì tiếp theo để cứu vãn tình thế? Và đâu mới là ngã rẽ mới cho sự nghiệp của mình?

Danny tin rằng mạng xã hội sẽ là cầu nối để đưa anh đến thành công ít nhất là một lần nữa. Anh cẩn thận phân tích những sai lầm của mình để lấy đó làm bài học kinh nghiệm và để có cách ứng phó với những tình huống tương tự trong tương lai.

Danny bắt đầu mở tài khoản facebook nhằm mục đích giao tiếp với những người có nhiều kinh nghiệm mà anh từng biết. Anh chủ động làm quen và kết bạn với những người giỏi, có cùng chí hướng và làm công việc giống anh để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và điều quan trọng là anh cũng không quên chia sẻ với họ những dự tính của mình trong tương lai.

Danny nhận được sự đồng cảm và chia sẻ của rất nhiều người từng thành công ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Các nhà đầu tư tài chính ở phố Wall thì than thở rằng chỉ sau một đêm, cổ phiếu của họ trở thành mớ giấy lộn, nhà sản xuất phim thì đang sống vất vưởng qua ngày, nhiều nhà sản xuất chương trình truyền hình giờ đây phải làm nhân viên phục vụ bàn và không ít giám đốc đài truyền hình hiện tại đang lãnh trở cấp thất nghiệp… Qua những thông tin mà Danny nhận được từ những người từng thành công và thất bại, anh nhận ra rằng tuy đã phá sản nhưng điều đó không có nghĩa là anh đã mất tất cả. Dù sao anh vẫn còn gia đình và bạn bè. Đó là một điều may mắn, và họ sẽ là chỗ dữa vững chắc để anh thành công.

Danny bắt tay vào việc nghiên cứu ngành công nghiệp phim, đi sâu vào mảng phân phối nội dung số. Danny biết rằng lúc này mình không thể đầu tư vào nhiều lĩnh vực như trước nữa vì nguồn lực hiện tại không cho phép làm điều đó. Do đó mà anh chỉ tập trung vào một công việc có nhiều cơ hội thành công nhất và tất nhiên là anh phải cố gắng hết mình. 

Công việc tiếp theo mà Danny thực hiện trong quá trình tái khởi sự doanh nghiệp chính là phác thảo mô hình kinh doanh cho việc phân phối nội dung số. Trong đó có quy trình mua phim, sử dụng mạng xã hội và marketing truyền miệng để quảng cáo cho phim sắp phát hành.

Và điều kỳ diệu đã đến với Danny khi Alan Klingensterin – một nhà sản xuất phim có kinh nghiệm và nguồn lực tài chính, đồng thời có hứng thú với kế hoạch của Danny xuất hiện. Alan tin rằng mô hình của Danny sẽ thành công, vì vậy ông sẵn sàng thử nghiệm. Alan đã đầu tư vào dự án của Danny số tiền là 200 ngàn đô la. 

Có nguồn vốn, anh em nhà Danny bắt đầu mua phim và phát hành chúng dưới dạng nội dung số và DVD. Sau đó, Danny tiến hành quảng cáo trên các mạng xã hội, đồng thời mở rộng mối quan hệ với các hãng sản xuất, hãng phân phối và bán lẻ. Chỉ trong một thời gian ngắn, Danny đã chứng minh được rằng con đường mà anh đã chọn không hề sai. Danny thu hồi lại vốn chỉ trong vòng 18 tháng, công việc kinh doanh càng ngày càng phát triển. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty mới của anh – FilmRise đã phân phối được hơn 5.000 bộ phim, có hơn 30 nhà đầu tư và huy động được hơn 3 triệu đô la vốn. 

Danny đã làm được điều tưởng chừng như không thể bằng cách như vậy đấy. Anh đã chiến thắng bản thân mình bằng sự dũng cảm, nhất quyết không bỏ cuộc khi vẫn còn cơ hội.

Bạn nên nhớ rằng phá sản chưa chắc đã là ngày tận thế. Nhiều người sau khi phá sản đã thành công hơn, trưởng thành hơn. Sau khi trải qua nhiều sóng gió, có thể họ sẽ được nhiều hơn là mất.

Quá trình tái khởi sự doanh nghiệp của Danny cũng cho chúng ta thêm một bài học bổ ích nữa, đó là làm lại từ con số không dẫu sao vẫn dễ hơn là bắt đầu từ con số không vì lúc này chúng ta đã có nhiều mối quan hệ, vấn đề là chúng ta không được đánh mất niềm tin. 

 

Gửi lời bình luận

Gương khởi nghiệp khác