Nữ doanh nhân Bùi Thị Quy: Âm thầm “góp mật”

Thứ ba 18/03/14 15:41 PM

Không có nhiều lợi thế như những doanh nhân khác, ngay từ khi bắt tay vào khởi nghiệp, Chủ tịch HĐQT Cty CP Mía đường cồn Vạn Phát - Bùi Thị Quy đã phải trải qua nhiều phen sóng gió, có lúc tưởng chừng không thể vượt qua.

amthamgop9a1a-66a83.jpgChuyến đi đầu tiên của bà là lần đặt chân tới Sài Gòn, một mình tay sách nách mang hai đứa con thơ sau một chuyến ca nô đầy sóng gió. Và công việc đầu tiên bà trải qua tại miền đất này là khởi nghiệp buôn bán trái cây.

Vạn sự khởi đầu nan

Bà nhớ lại ngày đầu tiên mở hàng, thu về số tiền lời hơn 3.000 đồng - một số tiền lớn so với ước mơ nhỏ nhoi của bà là có thể kiếm lời 200 đồng/ ngày lúc ấy. Thế là, với sạp trái cây nho nhỏ, việc kinh doanh của bà ngày càng thuận lợi.

Tuy nhiên, “vạn sự khởi đầu nan”, chưa được bao lâu thì bà mất trắng vốn liếng do chính sách đổi tiền của nhà nước. Quyết tâm làm lại từ đầu với số vốn là 2 bao đường mượn của người em gái, bà nhận ra rằng, muốn có lãi trong kinh doanh đường thì cần phải đẩy mạnh phát triển, mở  rộng thị trường, phục vụ nhiều đối tượng khách hàng chứ không đơn thuần chỉ là làm tốt bài toán “mua tận gốc, bán tận ngọn”.

Nói là làm, mặc cho những rào cản của thời cuộc bấy giờ, hàng ngày, bà thu mua đường của tiểu thương chở từ Quảng Ngãi vào, cung ứng cho miền Tâỵ. Công việc này đã giúp bà hưởng một khoản tiền chênh lệch khá lớn. Với phương trâm “tích tiểu thành đại”, chẳng bao lâu, vào năm 1986, đón làn gió mới từ chính sách mở cửa nền kinh tế, nữ tiểu thương ấy đã mạnh dạn mở một cơ sở sản xuất đường, cồn, gas, phân vi sinh tại ngôi nhà đang sinh sống (quận Tân Phú).

10 năm sau, cơ sở đủ vững vàng, trở thành DNTN Vạn Phát. Thương hiệu Vạn Phát ngày càng có tiếng vang nên bà Quy quyết định thành lập thêm hai Cty sản xuất cùng ngành nghề ở vùng quê khó Bình Định, Phú Yên, lập hẳn một nhà máy sản xuất bao bì tại KCN Phú Tài.

Chinh phục thử thách

Năm 2003, khi Bộ NNPTNT quyết định đóng cửa một số nhà máy đường sản xuất thua lỗ, giám đốc Bùi Thị Quy mạnh dạn mua xác máy của nhà máy đường Việt Trì về Phú Yên lập nhà máy rượu Vạn Phát. Có duyên với kinh doanh đường và cho đến nay dường như tất cả những gì từ cây mía mang lại bà đều tận dụng. Những sản phẩm kinh doanh mà Vạn Phát đầu tư đều có mối liên hệ mật thiết với nhau thành một quy trình khép kín về nguyên liệu đầu vào: công nghệ máy móc hiện đại, thiết bị khép kín, tận dụng bã mía, mật rỉ để sản xuất cồn, gas, phân vi sinh để hạn chế rủi ro, giảm giá thành, tăng cường bảo vệ môi trường... Có lẽ vì thế mà quá trình kinh doanh của Vạn Phát thuận lợi và ổn định.

Tuy nhiên, với người kinh doanh, con đường không phải lúc nào cũng bằng phẳng, con đường đến với thành công của nữ giám đốc Bùi Thị Quy cũng vậy. Một khi quá trình sản xuất mà không chủ động được về nguyên liệu đầu vào thì khó có thể xoay xở kịp với những biến động của thị trường. Và thực tế là trước đây Vạn Phát đã gặp nhiều khó khăn, nhất là việc nguồn mía cho các nhà máy đường không đáp ứng đủ nhu cầu. Ở Phú Yên cũng vậy, việc sản xuất cồn, rượu của Vạn Phát bị đình trệ. Đau đáu, tâm huyết với sự trưởng thành của Vạn Phát và cạnh tranh khốc liệt trên thị trường nên dù đã bước qua tuổi 60 bà vẫn bôn ba. Năm 2007, nhà máy đường Bình Dương giải thể, bà quyết định mua lại toàn bộ dây chuyền đem về huyện Long Mỹ, Hậu Giang thành lập Cty mía đường cồn Long Mỹ Phát.

Bà nhớ lại: Quyết định đột xuất này khiến mọi người ai nấy bị một phen “tá hỏa”. Bởi vì, bỏ cả đống tiền vào thời điểm ngành đường đang lâm vào thế bí thì quá mạo hiểm. Không những thế, tôi còn đầu tư thêm hàng trăm tỷ đồng nữa để chuyển nhà máy về đóng tại Hậu Giang.

Trăn trở

Bà Quy cho rằng, trong ngành đường hiện nay vẫn còn tiền ẩn khá nhiều thách thức: Một là, phải đối đầu với bao khó khăn như: Giá đường thấp tương đương với giá sản xuất, giá đường không được bảo hiểm. Đó là chưa kể, các DN ngành đường trong nước lại phải đối mặt với nạn vận chuyển, buôn bán đường lậu.

Hai là, đối mặt với giá đường thế giới thấp hơn giá đường VN, đối mặt lo âu với vùng nguyên liệu, bảo vệ sự ổn định thu mua mía cho người nông dân trồng mía. Vì vùng nguyên liệu do người nông dân làm chủ nhỏ lẻ, khó đưa kỹ thuật công nghiệp để áp dụng.

Trước những khó khăn đó, “người chủ DN nữ như chúng tôi phải khẳng định: tính toán nhanh, tìm thị trường tiêu thụ, giải quyết tiền mía, tiền lương cho người lao động  nhanh. Bình tĩnh, sáng suốt, định hướng bước đi vững chắc; Chẳng những cho một nhà máy đường Cồn Long Mỹ Phát tỉnh Hậu Giang, mà còn cho nhà máy đường Vạn Phát tại huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên” - nữ doanh nhân nhấn mạnh.

Ngoài ra, hiện bà còn đang tiếp tục dự án phát điện để bán cho điện lưới quốc gia, tăng thu nhập, ổn định đời sống cho cán bộ công nhân của mình.

Và sự vinh danh

Sự nỗ lực không mệt mỏi của nữ doanh nhân vừa bước sang tuổi lục tuần đã được đền đáp xứng đáng bằng những giải thưởng danh giá. Năm 2007, Giám đốc Bùi Thị Quy được tổng liên đoàn lao động VN vinh danh là “nhà quản lý giỏi”. Tháng 9/2009, bà vinh dự được tháp tùng Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tham dự hội nghị “Nữ doanh nhân châu Á” tổ chức tại Seoul Hàn Quốc với chủ đề “Phụ nữ châu Á tạo dựng môi trường, bầu trời, đất nước trên đại dương xanh”. Và năm nay, một lần nữa tin vui lại đến với bà khi lần thứ hai được trao tặng cúp Bông hồng Vàng” dành cho 100 nữ doanh nhân tiêu biểu VN…

Giải thưởng uy tín này không chỉ tôn vinh những thành tích cũng như đóng góp của nữ doanh nhân Bùi Thị Quy đối với đất nước mà quan trọng hơn, qua giải thưởng này, bà nhận thấy trách nhiệm của mình càng nặng nề hơn trong việc phát huy những lợi thế, giá trị của cây mía. Bà tâm sự: “Đã đi vào tuổi thất thập cổ lai hy, không còn nhiều thời gian để đóng góp cho đời, cho những người nghèo mà tôi tâm niệm giúp đỡ, nhưng hàng ngày, hàng giờ tôi vẫn đang cùng các đồng nghiệp, những người nông dân âm thầm “góp mật” cho đời. Với tôi, được cống hiến là trách nhiệm, niềm vui lớn lao giúp có thêm động lực vượt khó”.

Lời chia sẻ khiêm tốn ấy có thể chưa đủ với những gì bà đã góp cho đời, cho xã hội. Tuy vậy, tấm lòng của bà đối với ngành mía đường đã và đang được các cấp, các ngành và cả xã hội tôn vinh qua những giải thưởng; Cũng như những sự tri ân, cảm mến của người nông dân trồng mía đối với bà.

Dưới đây là một số hình ảnh Cty mía đường Cồn Long Mỹ Phát.

amthamgop9a1-66a83.jpg

Dây chuyền sản xuất đường
amthamgop9a2-66a83.jpg
Sản phẩm đường của Cồn Long Mỹ Phát ngày càng khẳng định thương hiệu trên thị trường
amthamgop9a3-66a83.jpg
Thu mua mía nguyên liệu
 
Theo: VCCI
 
 
 

Gửi lời bình luận

Gương khởi nghiệp khác