Từ người thu gom thức ăn thừa trở thành tỉ phú

Chủ nhật 09/06/13 2:35 AM

Phi Hùng

Ở tuổi 87, nhưng Meyer Luskin – CEO của Scope Industries, công ty chuyên tái chế các loại bánh quá hạn sử dụng tại Mỹ vẫn hăng hái bên công việc thường nhật của mình như thời trai tráng. 

Từ người thu gom thức ăn thừa trở thành tỉ phú

Vợ chồng tỉ phú Meyer Luskin

Scope Industries được thành lập vào năm 1950 của thế kỷ trước, mới nghe qua có vẻ như công việc của nó không mấy hãnh diện. Nhưng đây là một công ty có tổng tài sản hàng tỉ USD với hàng chục nhà máy chế biến và tổng doanh thu hàng năm của Scope Industries lên tới 110 triệu USD.

Là một tỉ phú khá khiêm tốn, Meyer Luskin rất hiếm khi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt ông không bao giờ “ba hoa” về sự giàu có của mình. Lần xuất hiện và phát biểu trước công chúng gần đây nhất của Meyer là dịp ông tài trợ 100 triệu USD cho ngôi trường mà ông từng theo học trước đây – Đại học California – Los Angeles (UCLA), đó là vào năm 2011. Số tiền này cũng là tặng phẩm có giá trị cao nhất từ trước đến nay do một cá nhân hiến tặng cho một trường đại học.

Tại Mỹ, luật pháp quy định đến một giờ nhất định trong ngày, tất cả các loại bánh nướng, bánh mì, bánh ngọt… phải được đem bỏ, mặc dù chúng vẫn có thể dùng để làm thực phẩm được. Để bảo vệ vệ sinh an toàn thực phẩm cho tất cả mọi người, luật pháp của nước Mỹ cũng không cho phép các cửa hàng thu gom số bánh “ế” của họ để giúp đỡ những người nghèo khó, cơ nhỡ.

Nên nhớ rằng, lượng bánh được loại bỏ hàng ngày trên toàn nước Mỹ rất lớn, kể cả tại những cửa hàng, tiệm bánh nhỏ lẽ quy mô gia đình. Phải tiêu huỷ một lượng lớn thực phẩm để tuân thủ các quy định của luật pháp quả thực là phí phạm, và đó cũng là lý do để Meyer Luskin thành lập công ty Scope Industries. Công việc của Scope Industries tuy đơn giản nhưng khá… béo bở. Từ những ý tưởng ban đầu, Meyer Luskin cho lắp đặt những chiếc máy ép “rác thải” có thiết kế đơn giản với chi phí đầu tư khá thấp tại những tiệm bánh, công việc còn lại của Scope Industries giờ đây chỉ là cho người đến thu gom “chiến lợi phẩm” mỗi tuần.  Meyer Luskin và công ty của mình chẳng những không mất tiền mua "nguyên liệu", mà họ còn thu được của các tiệm bánh một khoản phí gọi là “phí thu gom rác thải”.

Gặp gỡ người viết bài này trên facebook

Với số “rác thải” thu gom được, xe của Scope Industries sẽ chở chúng tới những nhà máy xử lý nằm rải rác trên khắp nước Mỹ. Tại đây, tất cả các loại bánh quá hạn được xay nhuyễn, nhào nặn và nướng thành một loại “thức ăn nhanh” để xuất khẩu ra khắp thế giới làm thực phẩm cho… gia súc, gia cầm và thú cưng.

Những tố chất thông minh, cần cù và khiêm tốn đã biến Meyer Luskin từ một chàng trai bình thường trở thành một trong những tỉ phú giàu có của nước Mỹ. Với ý tưởng kinh doanh độc đáo của mình, Meyer Luskin đã biến những thứ mà người khác bỏ đi thành vàng.

Đối tượng sử dụng sản phẩm của Scope Industries là gia súc, gia cầm và thú cưng, chúng là những khách hàng dễ tính, thị hiếu đơn giản và quan trọng là chúng luôn có nhu cầu.

Theo nhận định của rất nhiều người, sự thành công của tỉ phú Meyer Luskin khá bất ngờ và nó là nguồn cảm hứng kinh doanh để mọi người trên khắp thế giới khởi sự kinh doanh, chinh phục ước mơ và khát vọng thành công của mình bằng những ý tưởng sáng tạo, độc đáo.

Gửi lời bình luận

Gương khởi nghiệp khác