Từ nhân viên phục vụ bàn trở thành chủ tịch công ty

Thứ năm 10/10/13 1:51 AM

Nguyễn Thị Nga

Từng là nhân viên phục vụ bàn. Nhưng Kat Cole không bằng lòng với những gì mà số phận sắp đặt sẵn và cô đã quyết tâm thay đổi nó bằng trí tuệ, nghị lực và lòng kiên nhẫn của mình.

Thật khó tin là Cole đã làm được những việc to lớn như vậy vì cô vốn xuất thân từ một gia đình nghèo. Cole đã trải qua thời thơ ấu vất vả tại vùng Jacksonville (bang Florida, Hoa Kỳ), mẹ cô là một phụ nữ đã ly hôn và bà phải tự mình chật vật nuôi lấy ba đứa trẻ.

Năm 19 tuổi, Cole được Hooters đề nghị đến Úc để mở cửa hàng nhượng quyền kinh doanh đầu tiên tại đây. Rủi thay, lúc này Cole lại chưa có hộ chiếu, nhưng không phải vì thế mà cô bỏ cuộc vì Cle không bao giờ cho phép bản thân mình nói KHÔNG với cơ hội. Cole đã xin với người quản lý cho cô được nghỉ một ngày để bàn với mẹ, và chỉ trong ngày hôm sau cô đã gọi điện đến văn phòng của Hooters để nói rằng “câu trả lời là có, tôi sẽ đi”. “Họ không biết là tôi đã bay đến Miami. Họ không bao giờ biết rằng khi đó tôi không có hộ chiếu. Một vài ngày sau đó tôi đã bay tới Úc”, Cole kể lại.

Nhờ sự lanh lợi và nhạy bén bẩm sinh mà chỉ sau 40 ngày khi đặt chân đến Sydney, Cole đã khai trương cửa hàng đầu tiên với hàng tá công việc từ tìm thuê mặt bằng, tuyển dụng và đào tạo nhân viên, giới thiệu, quảng bá sản phẩm… Cole cho biết, cô đã nhìn thấy khả năng thành công ở đây đến 99% nhưng những người khác thì không.

Năm 1999, khi mới 20 tuổi và đã thành công với một chuỗi cửa hàng tại Úc, Cole đã quay trở lại văn phòng của Hooters, nơi trước đây cô từng đến xin làm nhân viên phục vụ bàn. Nhưng lần này thì khác, Cole đến để dự tuyển vào chức danh giám đốc nhân sự.

Kể từ khi trở về trụ sở chính của Hooters, Cole đã từng bước chinh phục các nhà đầu tư chủ chốt của công ty bằng chính năng lực của mình. Quá trình thăng tiến của cô mỗi ngày một nhanh mặc dù cô chưa từng lấy bằng đại học. Và đến năm 2006, khi chỉ mới 27 tuổi, Cole đã trở thành nữ phó chủ tịch của Hooters.

Nhưng sự nghiệp của Cole không dừng lại ở đó, giờ đây Cole đã là chủ tịch của Cinnabon – chuỗi cửa hàng bánh cuốn trứ danh với doanh thu hàng tỉ USD mỗi năm mang thượng Cinnabon.

Cinnabon là chuổi cửa hàng ẩm thực do hai cha con Rich và Grey thành lập vào năm 1985 tại Seatacmall, vùng Seatle. Cũng như nền kinh tế của nước Mỹ vào thời điểm đó, sự nghiệp của hai cha con nhà Rich mỗi ngày một tăng trưởng. 

Nhưng sự tăng trưởng của Cinnabon chỉ bứt phá khi nó được điều hành bởi Cole. Với tài năng bẩm sinh cộng với kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình làm việc tại Hooters, Cole không mấy khó khăn để gặt hái thành công tại Cinnabon.

Từ nền tảng ban đầu của Cinnabon, Cole đã phát triển nó thành một thương hiệu toàn cầu bằng cách nhượng quyền kinh doanh các sản phẩm như bánh cookie, bánh cuốn… cho các siêu thị và các nhà hàng thức ăn nhanh.

Mặc dù các số liệu của Cinnabon không được công khai nhưng Cole cũng “bật mí” rằng trong ba năm gần đây, doanh thu của nó đã lên đến hàng tỉ USD mỗi năm và số cửa hàng của nó đã nhiều gấp đôi so với trước, trải dài trên 54 nước và vùng lãnh thổ khác nhau trên toàn thế giới.

Khi tờ Wall Street Journal từng đưa tin là có thể Cinnabon sẽ trở thành công ty cổ phần đại chúng bằng cách phát hành cổ phiếu ra thị trường, Cole đã từ tốn phát biểu “Chẳng có gì hấp dẫn ở đây đâu. Chúng tôi chỉ là doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp chỉ góp mặt tại Cinnabon chưa tới mười năm. Tôi cho rằng họ sẽ còn đánh giá cẩn thận các bước tiếp theo”.

Không chỉ thành công trong sự nghiệp, Cole còn được nhiều người biết và ngưỡng mộ vì lối sống giản dị và tính cánh khiêm nhường của cô. Đến nay, Cole vẫn sống trong căn nhà không lấy gì gọi là rộng rãi và nó đã được xây dựng từ rất lâu. Cole cũng không sắm ô tô đắt tiền, còn điện thoại ư? chỉ là một chiếc iPhon cũ. 

Quá trình khởi nghiệp và thành công đầy ấn tượng của Cole từ một nữa nhân viên phục vụ trở thành chủ tịch một công ty đa quốc gia là một tấm gương lớn để mọi người học hỏi, kể cả giới mày râu.

Gửi lời bình luận

Gương khởi nghiệp khác