Tự tin vào đời

Thứ hai 03/02/14 1:30 AM

Cộng đồng người Việt tại San Jose, bang California - Mỹ khá ấn tượng với 2 cô gái trẻ tuổi, duyên dáng, đang điều hành Công ty Golden Trust Financial Corp. Đó là Nguyễn Thúy Ngọc và Trần Ngọc Thảo.

Lập nghiệp trên đất Mỹ

Cộng đồng người Việt tại San Jose, bang California - Mỹ khá ấn tượng với 2 cô gái trẻ tuổi, duyên dáng, đang điều hành Công ty Golden Trust Financial Corp. Đó là Nguyễn Thúy Ngọc và Trần Ngọc Thảo.

Nguyễn Thúy Ngọc (SN 1984) là người Đà Nẵng, tốt nghiệp đại học kinh tế ở Việt Nam thì chuyển sang học kế toán và marketing tại Trường California State University East Bay (Mỹ). Thời gian đầu, ngoài giờ học, Thúy Ngọc làm thu ngân cho các tiệm thức ăn nhanh. Đến năm thứ hai, cô may mắn gặp lãnh đạo một công ty về tài chính tại thung lũng Silicon và được nhận vào làm thư ký bán thời gian.

Tự tin vào đời
Trong vòng 3 năm, Ngọc lần lượt làm việc cho 3 công ty về bảo hiểm, tài chính, bất động sản để tích lũy kinh nghiệm. Giai đoạn 2008-2009, kinh tế thế giới rơi vào khủng hoảng. Các nhà đầu tư hoang mang một phần vì mất mát tài sản, một phần không biết nên chọn hướng đi nào để tránh “tiền mất tật mang”.

Khi thị trường bắt đầu hồi phục, nhận thấy đây là cơ hội hiếm có cho các công ty về đầu tư tài chính, Thúy Ngọc cùng Ngọc Thảo thành lập Công ty Golden Trust Financial Corp tại San Jose chuyên về đầu tư tài chính, kế hoạch hưu trí/401K, chương trình tiết kiệm khi về hưu. Ngoài ra, công ty còn tư vấn cho khách hàng khai thuế hằng năm. Golden Trust được 2.000 khách hàng tín nhiệm, ủy thác hồ sơ thuế.

Cho rằng tài chính là lĩnh vực nhạy cảm, Thúy Ngọc luôn tâm niệm: “Tiền bạc đến rồi đi, chỉ có cái tâm ở lại với con người. Do đó, dù tư vấn cho khách hàng về tài chính và đầu tư hay tham gia các hoạt động cộng đồng, tôi cũng làm bằng chính tấm lòng của mình”. Nhờ đó, mạng lưới khách hàng của Golden Trust ngày càng mở rộng. Họ giới thiệu thêm người thân, bạn bè đến với Ngọc.

Tại Mỹ, mỗi năm, công ty tài chính và đầu tư đua nhau ra đời. Nhiều công ty hoạt động lâu năm, có lợi thế về kinh nghiệm và nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. Thế nhưng, Thúy Ngọc và người đồng sự chủ trương không lấy Golden Trust so kè với các công ty khác bởi mỗi công ty có ưu điểm riêng. Cô nói: “Tôi không chạy theo kiểu kinh doanh “ăn xổi ở thì” mà sẽ đi theo đường dài. Thành công chính là nhận được lòng tin tuyệt đối từ khách hàng”.

Là phụ nữ, lại tự thân lập nghiệp trên đất Mỹ mới được 3 năm nhưng Thúy Ngọc đã tạo được uy tín trong cộng đồng người Việt. Sự phát triển của Golden Trust luôn đồng hành với việc làm giàu cho khách hàng. Theo Ngọc, thành công bước đầu của cô tại Mỹ là nhờ cô luôn tin tưởng “cơ hội đến với tất cả mọi người vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời nhưng thành công chỉ dành cho những người dám nắm lấy cơ hội”.

Giỏi như Vy

Tuy là “dân Sài Gòn”, có điều kiện kinh tế nhưng từ nhỏ mẹ không bao giờ cho tiền dằn túi trong khi bạn bè có tiền để mua thứ này thứ nọ nên Lê Hoàng Uyên Vy luôn phải suy nghĩ làm sao để có tiền. Và cô bắt đầu việc buôn bán vặt: xin tiền mua đồ dùng, mua 2 cái, bán bớt 1, tiền lời làm vốn mua thêm, bán được thì lời, không thì xài, chẳng sợ lỗ. Khi học ở Mỹ, được học bổng bán phần, cô cũng kiếm tiền để trang trải bằng cách này. Vy nói kiếm tiền rất đơn giản, vấn đề là mọi người có muốn làm hay không. Từ năm 2001-2002, Vy đã sớm biết đầu tư vào tên miền internet. Ban đầu trúng lớn nhưng sau đó thì “bể”. Đổi lại, Vy có được bài học quý về lập nghiệp.

Tự tin vào đời
Năm 2009, về nước, sau một lần ăn vặt lề đường, Vy bị đau bụng nên nảy ra ý tưởng mở nhà hàng chuyên các món ăn vặt sạch. Không biết nấu ăn, lại không được gia đình ủng hộ, Vy phải cố sức thuyết phục bạn bè để mở quán chỉ sau 1 tháng. “Lúc đó, giới trẻ Sài Gòn có quá ít chỗ để la cà, ngoài các quán trà sữa. Do đó, nhà hàng thức ăn vặt sạch Aiya ra đời và nhanh chóng trở thành điểm hẹn của giới trẻ. Thành công ngoài mong đợi, chỉ 4 tháng sau, nhà hàng thu hồi được vốn và có lời. Đầu năm 2010, nhiều quán tương tự ra đời, có nhà đầu tư muốn mua thương hiệu hoặc nhượng quyền nhưng Vy đều từ chối vì cho rằng chưa phải lúc. “Đến nay, cơ hội qua đi nhưng Vy cũng chẳng mấy hối tiếc vì bán lúc đó có thể kiếm được tiền ngay nhưng nếu người mua lỗ thì mình cũng chả vui vẻ gì” - Vy chia sẻ.

Đó cũng là thời gian Vy dành nhiều tâm huyết cho dự án thương mại điện tử chuyên ngành thời trang. Dự án của Vy đã thuyết phục được lãnh đạo của Tập đoàn Dệt May Việt Nam đầu tư thành kênh bán lẻ qua mạng (chon.vn) của họ và đặc biệt nhất là website được bán cả những thương hiệu quốc tế. “Quan trọng nhất là người tiêu dùng. Phải có thật nhiều lựa chọn thì mới thu hút họ xem và mua sắm” - Vy lập luận. Hiện tại, chon.vn đã có những khách hàng trung thành, mua sắm liên tục với những đơn hàng có giá trị lớn.

Sinh năm 1987, là cựu học sinh Trường chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM), tốt nghiệp thủ khoa ngành tài chính Trường Đại học Georgetown (Mỹ, nơi cựu Tổng thống Bill Clinton từng theo học), Lê Hoàng Uyên Vy có thừa nền tảng để gặt hái thành công. Cô hiện là chủ hệ thống nhà hàng Aiya và Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại Chọn, sở hữu website thương mại điện tử chon.vn, đại diện chính thức trên online của hơn 200 nhãn hàng thời trang trong nước và quốc tế.

Mơ cao để bay xa

Có xuất phát điểm không tốt như các bạn ở thành phố nhưng chàng thanh niên quê Tây Ninh Trần Nhật Quang khiến nhiều người phải thán phục khi trở thành hội viên chính thức người Việt trẻ nhất của ACCA (Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc) ở tuổi 24 và hiện đang làm việc tại Ernst & Young - thuộc nhóm 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới.

Tự tin vào đời
ACCA (chứng chỉ hành nghề kế toán, kiểm toán theo tiêu chuẩn kế toán quốc tế của Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc) được xem là tấm hộ chiếu quốc tế về chuyên môn trong lĩnh vực tài chính - kế toán. Để được chính thức cấp chứng chỉ danh giá này, người học phải mất trung bình 4 - 5 năm để hoàn tất các môn thi về tài chính - kế toán có độ khó tăng dần, đồng thời phải có 3 năm kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực kế toán - kiểm toán - tài chính. Có được thành quả đó, đối với Nhật Quang, là hành trình dài của sự khổ luyện.

Tốt nghiệp Trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha (Tây Ninh), Nhật Quang quyết định học chứng chỉ ACCA Tại Trường Kinh doanh và Tài chính London (LSBF) ở Vương quốc Anh nhờ sự tư vấn của mẹ, hiện làm việc cho một công ty bảo hiểm. Vào mùa hè sau khi kết thúc năm học đầu tiên ở London, Quang xin vào làm thêm ở một tiệm McDonald’s để bớt gánh nặng cho gia đình. Nhưng anh quyết định nghỉ việc một tháng sau đó vì cảm thấy mình bị cuốn vào việc làm thêm quá nhiều. Thế là lao đầu vào học... Sau 3 năm du học ở Anh, điều Quang học được nhiều nhất là hầu hết các bài học trên giảng đường đều có thể ứng dụng vào thực tế. Anh kể có ông thầy dạy môn đạo đức kinh doanh bắt học viên đọc các tờ báo chuyên về kinh doanh mỗi ngày để tìm hiểu về thị trường tài chính hiện tại, hay một ông thầy dạy môn quản trị tài chính luôn khuyến khích học viên bỏ tiền thật ra chơi chứng khoán để cọ xát và tích lũy thêm kinh nghiệm. Ngoài ra, đề thi hằng năm của ACCA đa số dựa vào các vấn đề kinh tế phát sinh trong năm...

Về nước, làm việc cho một công ty bất động sản lớn ở TP HCM trong thời gian ngắn để lấy kinh nghiệm, Quang chuyển sang làm cho Ernst & Young Chi nhánh Việt Nam, phụ trách mảng ngân sách và dự báo doanh nghiệp. Anh cho biết Ernst & Young hiện là một trong những nơi đào tạo kinh nghiệm về tài chính kế toán tốt nhất ở Việt Nam với triết lý con người là nguồn lực quý nhất. Cấp quản lý và lãnh đạo ở Ernst & Young luôn tạo điều kiện cho những người mới học hỏi kinh nghiệm và luôn kích thích sự sáng tạo, tôn trọng khả năng tư duy của nhân viên.

Trong thời gian làm việc ở Ernst & Young, Quang thường đi tư vấn cho nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước và đó cũng là cách để anh sử dụng những kiến thức và kỹ năng học ở nước ngoài để đóng góp cho quê hương. “Nhiều khách hàng của Ernst & Young là công ty nhà nước. Mình chọn làm việc ở Ernst & Young một phần vì lý do này; mong muốn góp phần giúp các công ty nhà nước cải thiện kỹ năng quản trị” - Quang bộc bạch.

Trần Nhật Quang mơ ước sẽ làm giám đốc tài chính cho tập đoàn nào đó ở Việt Nam hoặc trở thành một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính.

Theo: Người Lao động

 

Gửi lời bình luận

Gương khởi nghiệp khác