Will Geist và hành trình tái khởi nghiệp

Thứ năm 24/04/14 10:37 AM

Lê Phú Hùng

Với nhiều người thì phá sản đồng nghĩa với việc kết thúc sự nghiệp kinh doanh và bắt đầu thời kỳ đen tối, tệ hại. Nhưng với Will Geist thì điều đó không có nghĩa như vậy, mà nó chỉ đơn giản là cơ hội để tái sinh và đổi mới.

Cũng như nhiều doanh nghiệp khác gặp phải rất nhiều khó khăn trong thời buổi nền kinh tế toàn cầu lâm vào khủng hoảng, Madison Diversified – công ty do Geist sở hữu và quản lý cũng rơi vào hoàn cảnh bế tắc. Phá sản, một cụm từ “chết chóc” luôn ám ảnh nhiều nhà doanh nghiệp, kể cả những người kiệt xuất, và Geist không phải là ngoại lệ. Sau khi “thần chết” gõ cửa công ty của Geist, anh gần như chỉ còn hai bàn tay trắng, tài sản duy nhất có giá trị với anh lúc này là kinh nghiệm.

Làm gì với thời kỳ hậu phá sản? Một câu hỏi luôn quanh quẩn trong đầu Geist. Khát vọng “sống” luôn cháy bỏng trong anh và trong mọi hoàn cảnh; kể cả lúc này, khi mà chẳng còn bao lâu nữa, ngôi nhà của anh cũng sẽ được sang tên, đổi chủ.

Geist tự nhủ mình phải thay đổi bản thân, phải tự đứng lên sau khi gục ngã. 32 tuổi đời, với hàng chục năm lăn lộn trên thương trường, kinh nghiệm tích lũy được cũng không ít. Vấn đề lớn đối với Geist giờ đây là một ý tưởng mới, một ý tưởng lớn đủ để phục hồi sự nghiệp và thay đổi cuộc đời của anh.

Có ai đó đã từng nói rằng “Khi bạn khởi sự kinh doanh lần đầu, mọi việc sẽ rất khó khăn. Nhưng khi bạn tái khởi sự kinh doanh, mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều vì lúc này kinh nghiệm và các mối quan hệ đã có sẵn”. Câu nói đó hoàn toàn chính xác, ít nhất là đối với trường hợp của Geist.

Geist bắt đầu liên lạc và gặp gỡ những người bạn cũ đang làm việc cho McDonald’s, thông qua những người này, anh phát hiện ra là mức tiêu hao năng lượng của các thiết bị bảo quản thực phẩm (tủ đông) còn khá cao. Với một người có học vấn, từng trải và nhạy bén như Geist thì đây quả là một cơ hội lớn.

Gặp người biên tập bài này trên facebook

Thế là Geist đã “chiêu mộ” các chuyên gia kỹ thuật giỏi, am hiểu về công nghệ làm lạnh để tìm giải pháp hạn chế tiêu hao năng lượng cho các thiết bị bảo quản thực phẩm. Việc này đối với Geist và các chuyên gia của nước Mỹ không phải là việc quá khó. Sau một năm tìm tòi, nghiên cứu, nhóm kỹ sư của Geist đã sáng chế ra một thiết bị được đặt tên là EnerG2. Thiết bị này có thể kìm hãm tốc độ “ăn” điện của các thiết bị bảo quản thực phẩm mà không làm thay đổi công năng và nguyên lý vận hành của chúng. Với thiết bị này, chủ nhân của những chiếc tủ cấp đông có thể tiết kiệm đến 30% tiền điện phải trả cho việc bảo quản thực phẩm.

Ý tưởng mới đã được hiện thực hóa. Vấn đề còn lại của Geist lúc này là huy động vốn và thành lập công ty mới. Chỉ với chưa đầy 600 USD đầu tư (chính xác là 599 USD),  nhưng chủ nhân của những chiếc tủ cấp đông có thể tiết kiệm đến vài chục USD tiền điện phải trả cho mỗi tháng. Ý tưởng tuyệt vời của Geist đã thuyết phục được các nhà thẩm định của Tryon Capital Investments – một quỹ đầu tư mạo hiểm có tên tuổi và bề dày lịch sử tại Mỹ chỉ với một điều kiện, đó là Geist phải có giấy phép kinh doanh. Đó cũng là lý do và cũng là động lực để Madison Energy Group – công ty mới của Geist được khai sinh.

Khách hàng đầu tiên của Geist là những cửa hàng nhượng quyền của McDonald’s. Họ chẳng có lý do gì để từ chối sử dụng sản phẩm của anh khi mà anh đã mang lại cho họ khoản tiết kiệm không nhỏ cho mỗi tháng.

Bước tiếp theo, Geist chinh phục chủ nhân của những quán ăn, nhà hàng và khách sạn tại khu vực Bắc Mỹ và vùng Caribe. Bên cạnh đó, Geist còn ấp ủ tham vọng chinh phục các khách hàng tại châu Âu, châu Á và Trung Đông.

Từ một “cựu doanh nhân” chìm ngập trong nợ nần, nhưng với tham vọng chính đáng cộng với bản lĩnh và trí tuệ, Geist đã bình tĩnh và mạnh dạn đứng lên để làm lại từ đầu và đã thành công rực rở.

Hiện nay, Madison Energy Group đã là một công ty có quy mô và tên tuổi trên thương trường với doanh thu hàng chục triệu USD mỗi năm và nguồn nhân lực lên đến hàng trăm người.

Kinh nghiệm tái khởi nghiệp của Geist cho chúng ta một bài học quý giá. Đó là thất bại chỉ đeo đuổi và hành hạ những ai không đủ nghị lực để đứng lên sau khi gục ngã. Còn với những người giàu nghị lực và kiên quyết đứng lên để làm lại từ đầu thì điều tất nhiên là thất bại sẽ gục ngã.

 

Gửi lời bình luận

Gương khởi nghiệp khác