• Thương hiệu: Bảo vệ từ “gốc”

  Thương hiệu: Bảo vệ từ “gốc”

  Thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột của tỉnh Đăk Lăk đã bị đăng ký độc quyền ở Trung Quốc. Thương hiệu mì chay Lá Bồ Đề của Công ty cổ phần thực phẩm Bình Tây (TP.HCM) vừa bị một doanh nghiệp ở Mỹ đăng ký bản quyền. Trước đó, hàng loạt thương hiệu của Việt Nam như cà phê Trung Nguyên, kẹo dừa Bến Tre, nước mắm Phú Quốc... cũng đã bị “đánh cắp” ở nước ngoài.

 • Hình sự hóa quan hệ dân sự

  Hình sự hóa quan hệ dân sự

  Hình sự là để nói tắt cho luật hình sự. Nó quy định những tội phạm làm hại trật tự xã hội và do đó bị xã hội trừng phạt. Thí dụ tội cướp tài sản.

 • Quy định mới về thực phẩm nhập khẩu vào Mỹ

  Quy định mới về thực phẩm nhập khẩu vào Mỹ

  Theo Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ, hiện Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang triển khai thực hiện một số quy định mới của Luật Hiện đại hóa an toàn vệ sinh thực phẩm (FSMA) có những nội dung đáng chú ý liên quan đến xuất khẩu hàng thực phẩm của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

 • "Ma trận" hợp đồng thương mại

  Theo TS Phan Chí Hiếu – Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội, khi DN cần nhau thì hợp đồng ký sai cũng thành đúng, còn khi không cần nhau, hợp đồng ký đúng cũng thành sai… không chỉ sơ sểnh câu chữ trong hợp đồng, nhiều đối tác đã dùng hợp đồng để bẫy nhau…

 • Pháp luật về hợp đồng: Những vấn đề cần điều chỉnh

  Pháp luật về hợp đồng: Những vấn đề cần điều chỉnh

  Sự bùng nổ của thông tin liên lạc đã tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống con người. Việc các bên trực tiếp gặp gỡ, đàm phán và cùng ký kết vào văn bản hợp đồng đã trở nên không tiện dụng và nhiều khi chỉ phù hợp với những hợp đồng đòi hỏi hình thức trang trọng.

 • Thế nào là rửa tiền?

  Thế nào là rửa tiền?

  Rửa tiền là tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào giao dịch tài chính, ngân hàng hoặc giao dịch khác liên quan đến tiền, tài sản nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tiền, tài sản là việc thực hiện, hỗ trợ thực hiện hoặc thông qua người khác để thực hiện, hỗ trợ.