Cẩn thận với tin kinh tế!

Chủ nhật 28/07/13 18:40 PM

Nguyễn Quang Bình - Giám đốc Công ty TNHH CTA Việt Nam

Lâu lắm rồi mới gặp lại anh bạn cùng kinh doanh trong ngành nông sản. Năm ngoái, mặt mày đầy đặn bao nhiêu thì nay xơ xác, thất thần thấy “tội”. Vậy mà anh thổ lộ rằng may mà chịu thực hành thiền mỗi tuần vài lần chứ không thì điên mất.

Thị trường tài chính, đặc biệt là các thị trường kỳ hạn (futures market) hàng hóa xáo động từ hơn cả tháng nay. Nhiều khi tĩnh lặng mà suy xét, thông tin đồn đãi đã làm giá cả hàng hóa đi quá xa khỏi cái giá trị thực của chúng, từ xăng dầu, vàng bạc, bắp đậu…

Có người đổ thừa cho ông Ben Bernanke, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), vì ổng phát biểu này nọ mà giá nhiều thứ hàng hóa trên thế giới đang lên như diều bỗng đua nhau rớt đành đạch. (Không biết họ đổ thừa như vậy có đúng không nữa?). Như giá vàng chẳng hạn, trước khi vị chủ tịch này phát biểu vào giữa tháng 6, giá kỳ hạn đang ở quanh mức 1.400-1.450 đô la/oz, thì chỉ vài ngày sau đó, giá hàng hóa này có lúc giao dịch xuống dưới mức 1.200 đô la/oz; rồi đầu tháng 7, không biết ổng nói thế nào mà giá vàng lại lục tục lên lại, có lúc chạm mức 1.350 đô la/oz.

Rõ ràng cái uy lực của ông Ben Bernanke là khó chối cãi, vì đương là thống đốc ngân hàng của một nước có nền kinh tế mạnh nhất, có nhiều thị trường hàng hóa sử dụng đồng đô la Mỹ làm đồng tiền thanh toán. Nên, chuyện ổng cầm “cục” tiền, khi chìa ra, lúc kéo hộc bàn cất vào… cũng phải có những ảnh hưởng nhất định. Nhưng, dù sao, cái ý chính trong 2 lần phát biểu của vị chủ tịch Fed trong tháng 6 và 7 hình như chẳng khác nhau lắm: nếu nền kinh tế Mỹ khá hơn, diễn biến tích cực hơn, Fed sẽ hãm và đi tới ngưng chương trình kích cầu. Đúng thế thôi!

Vậy mà, nhiều người tham gia trên thị trường tài chính và đặc biệt trên các sàn kỳ hạn hàng hóa diễn dịch như thế nào mà thiên hạ cứ tưởng như Mỹ sẽ ngưng ngay lập tức chương trình kích cầu, tức là thôi cung ứng tiền mặt vào nền kinh tế. Dựa trên diễn dịch này, hầu hết các thị trường đều bán tháo, đẩy giá hàng hóa xuống một cách oan uổng. Thế nhưng, vào đầu tháng 7, cũng ý phát biểu ấy của người đứng đầu Fed, thị trường lại diễn giải cách khác. Theo kiểu như vầy: Ồ! nói vậy nghĩa là chưa rút lại kích cầu. Và, thế là giá hàng hóa kéo lên rất căng.

Một trong những cách làm giá thị trường của đầu cơ tài chính là tạo càng nhiều tin đồn càng tốt. Từ tin đồn mà sinh ra chênh lệch giá cả, hướng thị trường đi theo ý mình. Không thấy chỉ một vụ tạo tin đồn ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch hội đồng thành viên Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bị bắt do vài vị kinh doanh “tép riu” dựng nên, đã làm thiệt hại lớn lập tức cho nền kinh tế không biết bao nhiêu mà kể đó sao?

Trong kinh doanh hàng hóa, đặc biệt nông sản, nếu không tỉnh táo mà cứ chạy theo tin đồn thì rất dễ “lạc đường”. Như trên thị trường cà phê thời gian vừa qua chẳng hạn. Sau khi tăng một thôi nhờ tin đồn về kinh tế vĩ mô, lại tiếp một hơi nữa nhờ có tin đồn rét đậm rét hại tàn phá cây cà phê Brazil.

Hằng năm, cứ đến những ngày này, ngành kinh doanh cà phê đều thấp thỏm với tin sương giá tại Brazil. Brazil là nước sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới. Đến mùa đông, nếu gặp băng giá  (dưới 0 độ C), lá cây cà phê sẽ phỏng lạnh và chết, tạo mất mùa cho năm sau.

Các tin đồn trên cộng thêm tin sương giá giúp giá kỳ hạn cà phê robusta tăng từ mức thấp, cận 1.700 đô la/tấn lên cận mức 2.000 đô la/tấn, tức 300 đô la/tấn cách biệt! Tại sàn arabica, giá cũng tăng từ 120 cts/lb lên cận mức 130 cts/lb, tương đương với 220 đô la/tấn giữa thấp và cao.

Thấy giá tăng, nhiều bản tin và bài báo cứ thế vẽ nên tình hình cà phê Brazil như đã sắp chết đến nơi vì băng giá. Nhiều người viết tin kinh tế hàng hóa cứ như bị cuốn vào tin đồn, thích suy diễn thay vì phân tích cho người đọc và các nhà kinh doanh cần hiểu thực giả của thông tin. Đáng ra, nên khuyên người đọc theo dõi kỹ phản ứng của thị trường. Cái dễ thấy nhất là dựa trên bảng giá xảy ra có mua có bán có trả giá thực qua lại trên các sàn kỳ hạn bằng các mức giá xuất hiện trong ngày, giá mở cửa và đóng cửa. Vì, nhiều nguồn tin và diễn dịch quá, biết đâu thực giả mà lường.

Vì chưng, nếu thực sự có giá băng, đầu cơ đã mua cực mạnh trên sàn kỳ hạn arabica. Còn nhớ trước đây, khi có tin sương giá, giá kỳ hạn arabica nhảy lên 10-12 cts/lb mỗi đêm là chuyện thường. Nay, mỗi bữa chỉ quanh tăng 2 hay 3 cts/lb, chứng tỏ phản ứng hết sức bình thường.

Thế mà, có nhiều bản tin nước ngoài và nhiều trang báo ta (chắc dịch ra từ đó) “ca cẩm” dùm cho các quỹ đầu tư rằng các quỹ này thua lỗ đậm do sương giá! Hóa ra, viết tin kinh tế cũng dễ trở thành người làm nghề “khóc mướn” quá.

Hiểu theo cách này, một hình thức nào đó người viết tin báo rằng Brazil đang có sương giá hại cà phê, hãy mua vào đầu cơ chờ thời… Nhưng, giá cả 2 thị trường cà phê đã xuống từ đầu tuần bắt đầu từ thứ Hai 22-7, đến thứ Năm 25-7 vẫn còn giảm.

Có phải ai nghe vào tin sương giá để mua trữ cà phê kiếm lời thì nay phải thua oan mạng không?

Nguồn: Thời Báo Kinh tế Sài Gòn

Gửi lời bình luận

Kinh nghiệm thương trường khác