Bảy chiêu thức giúp bạn thành công trong kinh doanh

Thứ năm 26/04/12 7:19 AM

Donald Todrin

Những ngày đen tối nhất của cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu đã qua. Nhưng quá trình phục hồi hoạt động của những doanh nghiệp nhỏ đang diễn ra rất chậm chạp, thậm chí ở một vài nơi khó khăn vẫn còn chồng chất. Một số khách hàng đã nới lỏng hầu bao của họ, điều đó cho thấy khuynh hướng tiêu dùng đã được cải thiện.

Cuộc khủng hoảng đã làm biến dạng nền kinh tế toàn cầu.

Các nhà doanh nghiệp phải sử dụng nhiều giải pháp khác nhau để tồn tại. Mọi doanh nghiệp đều phải tái cấu trúc, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ.

May mắn thay, những gì  đã xảy ra đã không thay đổi các nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh. Những đặc điểm quản lý doanh nghiệp thành công bao gồm: sự kiên cường, sứ mệnh, tầm nhìn và những kỹ năng kinh doanh cơ bản…

Các chiến lược mới đã được đề xuất. Tuy nhiên, những chiến lược mới này được áp dụng cho một môi trường kinh doanh có sự biến động mạnh.

Tôi đã có được cơ hội để xây dựng và phát triển các chiến lược kinh doanh trong và sau cuộc khủng hoảng và đã đã thực hiện những điều đó tại doanh nghiệp của mình.

Từ thực tiển hoạt động của nhiều doanh nghiệp khác nhau, tôi đúc kết đúc kết được những kinh nghiệm quý báu cho mình. Dưới đây là bảy lời khuyên mà tôi dành cho bạn và tôi đảm bảo rằng nó sẽ giúp bạn thành công trong kinh doanh:

1. Có kế hoạch rõ ràng: Nếu không có một kế hoạch kinh doanh cụ thể, hoạt động của doanh nghiệp sẽ rất mơ hồ. Kế hoạch kinh doanh không nhất thiết phải dày như một cuốn “kinh thánh”. Nhưng tối thiểu bạn cũng phải phác thảo cụ thể các mục tiêu và chiến lược  tài chính, bán hàng, kế hoạch tiếp thị... Ngoài ra, bạn cần phải xác định một khoản tiền mà bạn cần có để thực hiện công việc. Lập kế hoạch là bước khởi đầu rất quan trọng.

2. Đừng lệ thuộc vào kế hoạch của bạn: Những nhà quân sự lỗi lạc trong lịch sử đã từng nắm trong tay những bản kế hoạch tốt nhất, nhưng đôi khi nó vẫn được ném vào lửa khi viên đạn bắt đầu bay.

3. Hãy kiềm chế cái tôi và biết lắng nghe người khác: Những trợ lý giữ vai trò rất quan trọng bởi vì bạn cần họ xem lại những ý tưởng, kiểm tra những gì bạn đang làm và dẫn dắt bạn đến những thành tích tốt hơn. Họ cũng là người nhắc nhở trách nhiệm của bạn với những gì bạn đã cam kết ngay cả khi gặp phải nhiều khó khăn. Đây không phải là vấn đề của bạn mà là về công việc kinh doanh. Bạn không nên để cảm xúc cá nhân ảnh hưởng đến công việc của mình, hay nói cách khác là bạn đừng bao giờ để cái tôi của mình sai khiến.

4. Quản lý công việc hiệu quả: Hãy xây dựng hệ thống quản lý bằng văn bản, nó sẽ giúp bạn gặt hái những lợi ích về sau. Đây là cách để bạn huấn luyện và duy trì tập quán làm việc chuyên nghiệp cho đội ngũ nhân viên. Mọi thông tin của doanh nghiệp sẽ được những người có chuyên môn và trách nhiệm phân tích, xử lý và báo cáo đầy đủ, các quyết định của bạn cũng sẽ được thực hiện dựa vào những kết quả phân tích trên. Một trong những kết quả tính toán quan trọng nhất là dòng lưu ngân. Qua đó, bạn sẽ xác định được bao nhiêu tiền mặt mà bạn cần có cho hoạt động kinh doanh. Trong thực tế, bạn không thể vận hành doanh nghiệp nếu thiếu tiền.

5. Ủy quyền cho nhân viên và đừng bận tâm với những việc nhỏ nhặt: Nhiệm vụ của nhà quản lý là uỷ thác công việc và sau đó kiểm tra kết quả. Vì vậy, bạn không nên sa đà vào những vấn đề nhỏ nhặt của nhân viên. Nếu uỷ thác hiệu quả, bạn sẽ nhận được nhiều hơn và tốt hơn những gì bạn mong đợi. Chỉ cần một văn bản để hướng dẫn và định hướng kế hoạch, nhân viên của bạn sẽ biết những gì họ được yêu cầu. Hãy xây dựng chế độ khen thưởng thích hợp để động viên, khuyến khích và duy trì thái độ làm việc tốt mà công ty của bạn đã xây dựng.

6. Tận dụng lợi thế của Internet: Internet vô cùng mạnh mẽ, hiệu quả và tiết kiệm nhưng cần có thời gian và một vài kỹ năng. Nó được tạo ra bởi một cộng đồng, bạn hãy sử dụng các mạng xã hội như Facebook, YouTube, Twitter và viết blog để xây dựng mối quan hệ với khách hàng của bạn. Bạn cần phải nhận thức được và làm điều đó để cải thiện năng lực cạnh tranh trước các đối thủ của mình.

7. Cải thiện tình hình kinh doanh của bạn: Hãy quan tâm đến lợi nhuận sau cùng, không phải là tổng doanh thu. Bạn cũng đừng say sưa với những thành công trong quá khứ mà hãy tập trung nguồn lực hiện tại để tạo ra một lợi thế cạnh tranh mới bằng cách đưa ra thị trường các sản phẩm, dịch vụ siêu rẻ nhưng không phải là sự cắt giảm chất lượng.

Nếu bạn thực hiện được những điều trên đây, bạn sẽ trở thành một doanh nhân thành đạt và công ty của bạn sẽ thành công hơn trên thương trường.

Như Sương - Theo: Entrepreneur.com

Xem thêm:

- Phát triển doanh nghiệp triệu đô từ nhà để xe

- 13 tuổi, thu triệu đô mỗi tháng

Gửi lời bình luận

Kinh nghiệm thương trường khác