10 lý do khiến giới tài phiệt không ưa Buffet

Thứ năm 27/06/13 13:21 PM

Có thể bạn hâm mộ tài năng và đức tính của Buffet, một trong những tỉ phú giàu nhất thế giới. Nhưng giới tài phiệt Mỹ thì không. Họ không ưa Buffet vì những tính cách dười đây:

1. Buffet thích món Cheeseburger: Món ăn khoái khẩu của Buffet là Cheeseburger và Coca cola là loại nước uống mà ông ưa thích. Thói quen ăn uống của Buffet khá giản dị so với những gì ông sở hữu và quá bình dân nếu so với giới nhà giàu. Đây là điều đầu tiên mà giới tài phiệt cảm thấy Buffet… đáng ghét.

2. "Máu" làm từ thiện: Một phần trong sự nghiệp vĩ đại của Buffet là công tác từ thiện, ông là một trong những người cống hiến cho hoạt động từ thiện nhiều nhất thế giới. Buffet đã cam kết hiến tặng gần như toàn bộ khối tài sản khổng lồ của mình cho các tổ chức từ thiện. Một điều làm cho giới tài phiệt cảm thấy… bực mình là Buffet thường vận động họ đóng góp tài sản cho công tác từ thiện. Ông kêu gọi giới nhà giàu trên toàn thế giới hãy san sẻ nhiều hơn những tài sản của họ để giúp đỡ những người nghèo.

3. Không cho con cái thừa kế cơ nghiệp: Buffet đã cam kết hiến tặng đến 99% cơ nghiệp của ông cho các hoạt động từ thiện, nhân đạo. Điều đó nói lên rằng con cái của ông chỉ được thừa kế khoảng 1% số tài sản mà ông có. Và còn một điều hi hữu nữa, đó là những người con của ông không ai nắm quyền quản lý tập đoàn Berkshire Hathaway.

4. Thuế thu nhập cá nhân của Buffet ít hơn thư ký của mình: Buffet đã thu thập những bằng chứng cho thấy tỉ lệ thu nhập chịu thuế của ông còn thấp hơn cả thư ký của mình, để từ đó đề xuất chính phủ Mỹ tăng thuế đối với giới nhà giàu. Những gì mà Buffet đã đề xuất với chính phủ Mỹ tất nhiên làm cho giới tài phiệt cảm thấy rất ngạc nhiên và phẩn nộ.

5. “Đòi được ưu tiên” nộp thuế nhiều hơn: Khi mà các lãnh đạo của Blackwater cũng như Haliburton tìm cách di chuyển công ty của mình ra khỏi nước Mỹ để “lách thuế” thì Buffet lại đề xuất chính phủ Mỹ nên tăng mức thuế suất thuế thu nhập. Khá nhiều nhà tài phiệt ở Mỹ cho rằng Buffet đã “thọc gậy bánh xe” và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của họ. Và tất nhiên là họ không ưa gì ông.

6. Không "chung xuồng" với bạn bè: Tuy Buffet và Bill Gates là những người bạn lớn của nhau. Họ có những điểm chung như: là những tỉ phú giàu nhất thế giới, là cảm tình viên của đảng dân chủ và còn nhiều điểm tương đồng khác nữa. Thế nhưng, mặc dù là một nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp và xác nhận rằng Microsoft là một tập đoàn khổng lồ cả về quy mô lẫn giá trị, cũng như tính hấp dẫn, nhưng Buffe chưa bao giờ đầu tư vào Microsoft dù chỉ một đồng vì ông cho rằng mình không hiểu nhiều về lĩnh vực công nghệ. Mặc dù đó là sự thật, nhưng vốn có sẵn “hiềm khích” với nhà tỉ phú, nên đám đại gia Mỹ vẫn cố tình "hiểu sai" về Buffet. Họ còn hoài nghi về tình bạn của Buffet đối với Bill Gates.

7. Không ưa vàng: Với khối tài sản khổng lồ mà Buffet sở hữu, có nhiều người nghĩ rằng ông rất… mê vàng. Nhưng họ đã lầm, “Vàng chỉ là một kim loại được đào lên từ đất, được nung chảy, đúc lại rồi lại “chôn” xuống đất. Phải tốn kém chi phí hết sức vô lý để thuê người trông giữ chúng. Vậy thì vàng chẳng hề mang lại lợi ích thực tế nào cả". Buffet nói.

8. Giới tài phiệt Mỹ cho rằng Buffet tiền hậu bất nhất: Buffet từng cho rằng các loại cổ phiếu phái sinh là “vũ khí huỷ giệt” và có thể chúng sẽ “tàn phá” các định chế tài chính nên Buffet đã không đầu tư vào chúng. Thế nhưng sau đó không lâu cũng chính nhà tỉ phú này lại sở hữu cổ phiếu của Goldman Sachs, nên giới tài phiệt dựa vào đó cho rằng Buffet tiền hậu bất nhất.

9. Thích tự lái xe và không thuê vệ sĩ: Buffet luôn thích tự lái xe cho mình, mặc dù ông không thiếu tiền để thuê tài xế. Tương tự như vậy, khái niệm thuê vệ sĩ để bảo vệ cho bản thân là một khái niệm hoàn toàn xa lạ đối với Buffet. Tất nhiên là sở thích và tính cách đó của Buffet không tạo ra việc làm cho người khác. Các nhà tài phiệt Mỹ gọi đây là cách chối bỏ cơ hội có được việc làm của người khác và góp phần kiềm chế sự phát triển kinh tế, xã hội.

10. Không đổ tiền vào tàu vũ trụ: Dưới con mắt của các đại gia Mỹ, Buffet là một phần tử lạc hậu. Khi mà những nhà tỉ phú “đàn em” của Buffet đua nhau đổ tiền vào lĩnh vực du lịch vũ trụ như Richard Branson, ông chủ của Virgin hay Jeff Bezos, nhà tài phiệt thuộc tập đoàn Amazon… Thì trái lại, Buffet đã chi hơn 30 tỉ đô la để sở hữu Burlington Northern, một doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt. Phải chăng đây là bằng chứng về sự cổ hữu và lạc hậu của Buffet?

Phi Hùng  (Tổng hợp từ internet)

Gửi lời bình luận

Thế giới doanh nhân khác