Những việc bình thường nhưng làm cuộc sống của bạn thêm ý nghĩa

Thứ ba 27/08/13 1:43 AM

Trong cuộc sống, có những điều thú vị mà lẻ ra với một doanh nhân thành đạt, bạn hoàn toàn có quyền thụ hưởng. Chẳng hạn như vừa thành công trong kinh doanh vừa có thời gian cho gia đình, bạn bè...

 

Nhưng may mắn thay, kể từ hôm nay bạn có thể bắt đầu hành động để có được những điều thú vị nói trên cho cuộc sống của mình thêm ý nghĩa.

Trong quyển sách vừa xuất bản có tên “The Art of Significance”, tác giả của nó là Dan Clark đã đưa ra những gợi ý có tính thực tiển cao, qua đó giúp đọc giả tự tìm ra ý nghĩa cuộc sống của mình, đồng thời góp phần tạo ra sự thay đổi tích tích cực và bền vững cho những người khác và làm phong phú thêm cho cuộc sống của mọi người.

Clark cho biết những người hạnh phúc và thành công nhất đã thêm vào cuộc sống của mình một thước đo giá trị mới, đó là ý nghĩa cuộc sống. Và dưới đây là bốn việc bạn có thể làm để cuộc sống của mình ngày càng thêm ý nghĩa.

1. Ưu tiên cho giá trị của bạn

Có rất nhiều người thành công, nhưng những người thật sự có cuộc sống ý nghĩa thường suy nghĩ và làm việc vì mục tiêu chung, thay vì chỉ tập trung vào “cạm bẫy” của sự giàu có, Clark nói. Họ tích cực xây dựng sự nghiệp kinh doanh và phấn đấu hết mình để tạo ra sự khác biệt nhằm đáp ứng nhu cầu và sự mong đợi của xã hội. 

Họ cố gắng làm việc để mang lại những lợi ích tích cực cho cộng đồng, điều đó phản ánh giá trị có ý nghĩa đặc biệt đối với cuộc sống của họ. Trong khi đó họ vẫn dành thời gian cho bản thân và gia đình bằng cách phát triển một đội ngũ nhân viên giỏi và phục vụ khách hàng tốt nhất nhằm mục đích mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng cũng như doanh nghiệp. Cách làm đó có thể giúp bạn quản lý tốt hơn thời gian vàng ngọc của mình mà vẫn đạt được thu nhập như mong đợi, thay vì phải tự mình làm việc liên tục trong căng thẳng, vất vả và đầy rủi ro.

2. Tập luyện tính biền bỉ

Sự nhẫn nại luôn luôn thụ động và tạo cho chúng ta một cái cớ để hy vọng vào những gì chúng ta mong muốn, thay vì chủ động làm cho nó xảy ra. Do đó thay vì kiên nhẫn, bạn nên bền bỉ theo đuổi những gì bạn muốn có trong cuộc sống của mình và thường xuyên cố gắng tiếp cận cái mới để tạo ra những thành quả mới khi những cái cũ đã hoặc sắp đi qua.

3. Quy tụ những người tích cực xung quanh mình

Một trong những bước quan trọng nhất để đón nhận một cuộc sống có ý nghĩa là quy tụ xung quanh mình những người có cùng quan điểm và có tin thần trách nhiệm cao. Khi bạn dành nhiều thời gian hơn cho những người có giá trị phù hợp với mình, bạn sẽ được cổ vũ bằng cả niềm tin lẫn hành động. Trung bình chúng ta có năm người để cộng tác là tốt nhất. Có nghĩa là chúng ta cần tạo ra một ban quản trị của riêng mình, xung quanh chúng ta toàn là những người mà chúng ta có thể học hỏi và nhận được lời khuyên từ họ. Đồng thời, họ có thể chia xẻ một phần công việc để chúng ta có thêm nhiều thời gian hơn cho cuộc sống thú vị của mình. 

Nếu hành đồng một mình, bạn có thể sẽ kiệt sức thay vì được tiếp thêm nghị lực từ những người xung quanh. Đó là lý do để bạn tìm kiếm những mối giao thiệp mới và những cộng sự mới để tiếp thêm sinh lực cho mình. Clark gợi ý việc tạo ra ban quản trị của riêng cá nhân bằng cách tìm những người mà bạn ngưỡng mộ và tôn trọng. Nó không phải là một nhóm chính thức, nhưng vẫn có thể lập kế hoạch và thường xuyên gặp gỡ hoặc gọi điện thoại với nhau để có  những ý tưởng và nguồn cảm hứng mới.

4. Xoá bỏ suy nghĩ mang tính chất cục bộ địa phương

Những người sống một cuộc sống có ý nghĩa không nhất thiết phải đi máy bay phản lực khắp nơi để dự các sự kiện nổi tiếng và các cuộc họp hội đồng quản trị. Họ chỉ cần cải thiện một phần của riêng họ và của thế giới, chẳng hạn như tạo ra một môi trường làm việc tuyệt vời cho nhiều người, hay gây quỹ cho tổ chức từ thiện để giúp đỡ ung thư hoặc tài trợ cho trường học ở địa phương. Điều quan trọng là hành động đó tạo sự liên kết với các giá trị nhân bản của bạn và bạn đang thực hiện một sự khác biệt tích cực.

“Khi người ta nói “Tôi thích bản thân mình nhất khi tôi ở bên bạn và bạn biết bạn đang làm cho thế giới trở nên tốt hơn thì bạn đang sống một cuộc sống thật sự có ý nghĩa”, Clark phát biểu.

Phi Hùng (Theo: entrepreneur.com)

Gửi lời bình luận

Thế giới doanh nhân khác