Nữ doanh nhân Hồ Thị Hoa – Giám đốc Công ty TNHH Thiên Hương: Kinh doanh phải gắng với chữ “Tâm”

Thứ ba 01/07/08 9:38 AM

Đến Huế, du khách không chỉ tham quan đền đài, chùa chiền nguy nga, lộng lẫy và cảnh đẹp mộng mơ mà còn được thưởng thức nhiều món ẩm thực đặc sản, trong đó mè xửng Thiên Hương là một trong những đặc sản như thế.

Chân ướt chân ráo, 26 tuổi cô gái Hồ Thị Hoa đã bước vào con đường kinh doanh với lòng yêu mến cái nghề cha truyền con nối. Đến nay, sau hơn 38 năm sản xuất và kinh doanh mè xửng, thương hiệu mè xửng Thiên Hương không chỉ nổi tiếng đối với du khách trong nước mà còn vang xa tới bạn bè quốc tế.

Qua trao đổi, chị Hoa rất khiêm tốn, giản dị của một cô gái Huế, chị bảo không muốn “phô trương” mà “cứ để hữu xạ tự nhiên hương” và mình còn phải cố gắng nhiều hơn nữa trong công việc sản xuất kinh doanh này. Chị Hoa cho biết, lý do để chị gắng bó với nghề này là do đây là một sản phẩm đặc sản của vùng miền và là cái nghề truyền thống của cha ông để lại. Với tình cảm đó, chị luôn dốc sức làm sao để sản phẩm của mình trở thành một món quà, một sản phẩm đặc trưng của xứ Huế. Do đó, ngoài cách chế biến truyền thống thì công ty luôn tìm tòi, sáng kiến để cho ra những sản phẩm phù hợp với thị hiếu của du khách. Đồng thời không ngừng trang bị những máy móc hiện đại, dây chuyền đóng gói khép kín… một mặt luôn luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mặt khác đáp ứng cho nhu cầu chất lượng ngày càng cao của thị trường.

Từ khi mới thành lập chỉ có 4 - 5 người, đến nay số lượng công nhân viên toàn công ty cũng đã hơn 40 người. Chị Hoa cho biết, khi mới vào nghề, cha chị là người hướng dẫn chi tiết từng công đoạn và chị thấu hiểu được câu nói của cha mình là “muốn làm giàu thì phải có đào, có kép” nên chị luôn hướng đến những giá trị của ông cha để lại. Cho nên, ngoài công việc sản xuất kinh doanh cạnh tranh ngày càng khốc liệt thì chị Hoa luôn hướng về đội ngũ nhân viên của mình. Chị cho biết, với từng đó nhân viên nhưng chị hiểu rõ hoàn cảnh từng người, sẻ chia từng ý nghĩ, có như vậy anh chị em mới gắng bó với mình. Điều đặc biệt, ngoài mức lương, thưởng như đã quy định thì khi nhân viên của mình gặp điều bất trắc, khó khăn, sinh nở hay gia đình bố mẹ ốm… thì đích thân chị đến tận từng nhà để thăm hỏi động viên, nếu chị không đi được thì cử người đại diện đến chia sẻ. Do vậy, khái niệm “bà chủ” không tồn tại trong tập thể công ty của chị mà thay vào đó là sự san sẻ của tình người.

Với trách nhiệm của một doanh nghiệp, doanh nhân với công tác xã hội, hàng năm chị cũng đã “âm thầm” tích cóp tiền để giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn. Mới đây, Mè xửng Thiên Hương cũng đã ủng hộ 10 triệu đồng để giúp những bệnh nhân bị ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, nhiều chương trình từ thiện thiết thực như: trẻ em nghèo hiếu học, quỹ khuyến học… công ty cũng tích cực tham gia.

Với những kết quả đạt được trong sản xuất kinh doanh, Công ty mè xửng Thiên Hương đã nhận được nhiều giả thưởng cao quý như: Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt (năm 2003, 2005), giải Vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường (2002); Huy chương vàng Sản phẩm mới, Công nghệ mới; Bằng khen doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc trong Hội chợ Festival Huế 2002; Bằng khen Doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc trong phong trào thi đua thời đổi mới; Cúp Vàng vì sự nghiệp xanh quốc tế; Chứng nhận quản lý chất lượng theo ISO 9001-2000…

Con đường an toàn nhất là không làm gì trái với lương tâm. Với bí mật này, chúng ta có thể hưởng thụ cuộc sống mà không sợ chết.

Voltaire

Theo: Công Thương

 
 

Gửi lời bình luận

Thế giới doanh nhân khác