“Yếu điểm” trong văn hóa doanh nghiệp

Thứ năm 06/03/14 9:33 AM

Trong tự nhiên, loài kiến có tính cộng đồng rất cao. Hãy quan sát đường kiến tha mồi về tổ, con về bao giờ cũng cụng đầu con đi ngược lại để thông báo về mồi ăn, hoặc nhiều con đồng sức tha một mồi lớn trong khi rất đông con khác lăng xăng vòng ngoài, sẵn sàng gánh đổi nhau... Các nhà khoa học gọi đó là sự tương tác.

Trong thế giới kinh doanh của con người, nhiều phân tích gia chỉ ra rằng, lợi thế cạnh tranh nằm trong việc tạo lập văn hóa doanh nghiệp. Và, sự tương tác trong nội bộ, nói cách khác, nhân viên nói chuyện, quan hệ với đồng nghiệp, là một trong những “yếu điểm” của văn hóa doanh nghiệp.

Bank of America (Mỹ) là một ví dụ. Trong một thời gian dài, trung tâm khách hàng của Bank of America khốn đốn với việc giữ chân nhân viên. Lý do: Các nhân viên do chịu đựng hết nổi các cuộc gọi cáu gắt, bực bội của khách hàng trút vào tai hàng ngày, đã tìm cách... trốn chạy.

Ngân hàng tiến hành các phân tích, kết quả: Có một bức tường vô hình ngăn cách sự tương tác trong nội bộ trung tâm. Trung tâm quy định các nhóm nhân viên không được cùng lúc ăn trưa với nhau, phải ăn xen kẽ cách nhau 15 phút, đây chính là lúc 80% các hoạt động tương tác diễn ra. Bank of America thử thay đổi, cho phép các nhóm được nghỉ ăn trưa cùng thời điểm, tự do trò chuyện. Sau 3 tháng, độ gắn kết tăng lên rõ rệt, nhân viên xử lý các cuộc gọi nhanh hơn rất nhiều, tiết kiệm hàng chục triệu USD...

Đức Đạt- lai Lạt- ma thứ 14- vị lãnh tụ tinh thần của Phật giáo Tây Tạng, Trung Quốc- từng răn dạy: Hãy nhớ rằng, không gì trên đời này đáng giá hơn những người bạn, đồng nghiệp thân thiết. Không khí trìu mến, tràn đầy yêu thương nơi gia đình chính là điểm tựa cho sự nghiệp của bạn! Đáng “khắc cốt ghi tâm”!

Theo: Báo Công thương

 

Gửi lời bình luận

Văn hóa doanh nghiệp khác